101+ mẫu thiết kế bàn thờ chúa đẹp hiện đại xu hướng 2022

đường phân cách

Công giáo tại Việt Nam đã phát triển từ thế kỷ 16 cho đến ngày nay là một bộ phận của giáo hội với các tín đồ nhiệt thành. Cộng đồng người công giáo luôn gắn bó mật thiết với nhau trong các buổi kinh cầu nguyện hay trong các thánh lễ cuối tuần nhằm hiệp thông với đức giáo hoàng và vâng theo thánh ý chúa. Thiết kế bàn thờ chúa đẹp trong nhà của mỗi giáo dân chính là niềm tin thác thiêng liêng, sự xác tính, trung thành mà từng thành viên trong gia đình cảm tạ dâng của lễ tôn vinh người.

thiet-ke-ban-tho-chua-dep-1

Thế nào là phòng thờ với người công giáo?

Phòng thờ của người công giáo cũng không có sự khác biệt lớn nào so với phòng thờ truyền thống là một không gian riêng rộng rãi được thiết kế để thờ thiên chúa, dâng lễ, đọc kinh, cầu nguyện… Thể hiện lòng thành kính biết ơn đối với những tín đồ theo đạo. Trong văn hóa tâm thức của người theo đạo luôn có một lòng tin xác tín rằng phòng thờ là nơi thiên chúa ngự bên trên bất cứ mọi việc mà các giáo dân cầu nguyện điều được chúa nhận lời và thực hiện. Còn là nơi kết nối tâm linh giữa các cá nhân của gia đình với thiên chúa bằng một phương thức siêu nhiên mà chúng ta không thể nhìn thấy được và khó lý giải bằng vật chất hữu hình.

Đọc Thêm:  Top 10+mẫu thiết kế sân phơi trong nhà đẹp tối ưu diện tích 2022
thiet-ke-ban-tho-chua-dep-2
Phòng thờ công giáo

Các gia đình công giáo ngày nay thường đơn giản hóa không gian phòng thờ bằng cách kết hợp với phòng khách của căn nhà, sử dụng tủ thờ hay bàn thờ kết hợp với mặt tường nhà giúp tiết kiệm diện tích tối đa. Lối kết hợp đa chiều này giúp cho không gian căn nhà được mở rộng hơn có thể thêm các vật dụng tiện ích vào những khoảng không gian trống tạo nên tính thẩm mỹ cho ngôi nhà giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lau dọn bàn thờ và bài trí các vật lễ.

Những điều không nên trong cách thiết kế bàn thờ chúa

Đức tin chính là yếu tố quan trọng nhất đối với người công giáo. Niềm tin thác thiêng liêng vĩnh hằng chính là thờ thiên chúa duy nhất. Đó cũng là điều luật mà thiên chúa đặt ra cho dân ngày, luôn tin tưởng vâng giữ điều luật ấy thì những gì người công giáo cầu xin chúa điều ban ơn phước.

Bàn thờ chúa đặt phổ biến hướng ra cửa chính và không đặt gần cửa chính vì nơi đó ồn ào, náo nhiệt và luôn lao dọn sạch sẽ bàn thờ thường xuyên. Không được đặt bàn thờ chúa ở nơi thiếu trang nghiêm gần phòng tắm hay nhà vệ sinh là điều cấm kỵ được xem là điều xúc phạm đến thiên chúa.

thiet-ke-ban-tho-chua-dep-3
Bàn thờ phải đối xứng với thiết kế

Việc đặt bàn thờ chúa phải cao hơn so với bàn thờ gia tiên trong gia đình tuyệt đối không được đặt bàn thờ gia tiên bên trên bàn thờ chúa. Nếu lựa chọn thiết kế đền thờ chúa treo tường thì chú ý mức độ an toàn và kẹp thành đền thờ vào sát tường lựa chọn chọn vị trí cố định tránh nơi có nhiệt độ cao, nắng nóng dễ hư hỏng.

Đọc Thêm:  Xây nhà cấp 4 kiểu Hàn Quốc đẹp bạn nhất định không thể bỏ qua

Nguyên tắc lưu ý trong thiết kế bàn thờ chúa đẹp

Lựa chọn vị trí phù hợp với bàn thờ chúa trong phòng khách đặt, sát tường cố định đúng vị trí. Không được đốt giấy tiền vàng bạc vì dễ gây nguy hiểm cho căn nhà và nên thắp nến, nhang để thuận lợi hơn trong việc thờ phượng. Cách sắp xếp vị trí của các bức tượng là tượng chúa Giêsu với vị trí ở trung tâm, Thánh cả Giuse và Đức Mẹ đặt cân đối ở hai bên, tùy thuộc vào không gian thờ mà lựa chọn các bức tượng cân xứng với điểm nhìn ngôi nhà.

thiet-ke-ban-tho-chua-dep-4
Thiết kế là tâm điểm phòng khách

Vật phẩm đặt trên bàn thờ chúa phải là những vật cần thiết không đặt những vật phẩm cồng kềnh hay không phù hợp. Bố trí trên bàn thờ chúa trước tiên là ảnh chúa lọ hoa, dầu thơm, nước thánh (được xin ở nhà thờ)… Nên sử dụng các loại hoa tươi khác nhau để dâng lên bàn thờ chúa hàng tuần không sử dụng hoa giả vì để lâu hoa trong hoa sẽ sinh sôi nhiều vi khuẩn gây bệnh có hại cho sức khỏe. Cấm sử dụng các vật phẩm mê tín dị đoan đặt để trưng bày bên trên bàn lễ chúa. Do tạo hình bàn thờ trên cao nên lựa chọn vật liệu phải mang tính chống ẩm cao tránh tác động mối mọt thường được gợi ý với các loại gỗ hương, căm xe, gỗ xoài…

Đọc Thêm:  Bản đồ quy hoạch huyện Sóc Sơn đến năm 2030 mới nhất
thiet-ke-ban-tho-chua-dep-5
Không được để bùa lên trên bàn thờ

Các mẫu thiết kế bàn thờ chúa đẹp nhất 2022

Bàn thờ chúa treo tường nghệ thuật

Là mẫu thiết kế bàn thờ hình chữ V ở giữa đức chúa Giêsu là trung tâm nên sẽ được lựa chọn ở vị trí cao nhất kèm với hai hoành phi hai bên là Đức Mẹ và Thánh Cả, bên dưới chân hai vị khung gỗ hình chi tiết giống ngọn lửa được chạm khắc kỹ càng kết hợp với sơn bóng dung hòa với nét yếu tố truyền thống pha nét riêng của hiện đại.

thiet-ke-ban-tho-chua-dep-6
Bàn thờ chúa đơn giản

Bàn thờ chúa được thiết kế mang phong cách tủ thờ

Thiết kế theo phong cách này cần phải có khoảng không gian cho ngôi nhà rộng, nhưng ngược lại thiết kế mang đậm tính lạ mắt, đề cao sự riêng tư, thanh tịnh cho các buổi cầu nguyện, đọc kinh.

thiet-ke-ban-tho-chua-dep-7
Bàn thờ được thắp sáng bởi các ánh đèn lung linh

Được thiết kế như một thành tường trưng bày kết hợp gỗ tự nhiên và nhựa laminate. Bên trong là bức tượng hay thánh giá và kế bên là một ít hoa với hệ thống đèn chiếu sáng luôn tạo nên nhiều ánh hào quang chói sáng vào mắt khi nhìn thẳng vào bức tượng.

thiet-ke-ban-tho-chua-dep-8
Thiết kế bằng đá hoa cương

Các mẫu thiết kế bàn thờ chúa đẹp bên trên đã gợi ý giúp bạn chọn được mẫu phù hợp với gia đình mình chưa. Nếu bạn đã chọn được mẫu thích hợp hay vẫn đang do dự thì hãy luôn tin tưởng nơi quang phòng từ Chúa sẽ thay bạn lựa chọn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.