Tách Thửa Đất Dân Cư Xây Dựng Mới Chi Tiết Đơn Giản A-Z

đường phân cách

Làm thế nào để tách thửa đất dân cư xây dựng mới là câu hỏi được tìm kiếm nhiều hiện nay. Dưới đây sẽ hướng dẫn tách thửa đất dân cư xây dựng mới chi tiết đơn giản A-Z.

Hướng dẫn thủ tục tách thửa đất dân cư xây dựng mới chi tiết

Thị trường bất động sản sôi động trong những năm trở lại đây. Do đó vấn đề thủ tục tách thửa đất dân cư xây dựng mới cũng được nhiều người dân quan tâm. Dưới đây chúng tôi hướng dẫn chi tiết thủ tục tách thửa đất dân cư xây dựng mới chi tiết:

Tiến hành chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và kiểm tra điều kiện tách thửa

Để thực hiện thủ tục tách thửa đất dân cư xây dựng mới thì trước tiên bạn cần phải xác định các điều kiện cơ bản quan trọng. Đó chính là điều kiện đối với phần diện tích cũng như phần kích thước chiều cạnh tối thiểu. Hồ sơ mà bạn cần phải chuẩn bị bao gồm có đơn đề nghị tách thửa theo như mẫu ban hành. Cùng với đó là bản gốc của Giấy chứng nhận đã cấp. Tiếp đó là các thủ tục cần thiết khác bạn có thể theo dõi ngay phần bên dưới đây.

Đọc Thêm:  Mẫu Di Chúc Để Lại Đất Cho Con Mới Nhất Năm 2022
tach-thua-dat-dan-cu-xay-dung-moi-1
Tiến hành chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và kiểm tra điều kiện tách thửa

Tiến hành nộp hồ sơ đề nghị tách thửa

Sau khi đã thực hiện chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ cũng như điều kiện tách thửa. Phần hồ sơ sau đó sẽ được nộp trực tiếp đến Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất. Nếu như trong trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa hợp lệ thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ hướng dẫn. Tiếp đó là tiến hành bổ sung bằng văn bản.

tach-thua-dat-dan-cu-xay-dung-moi-2
Tiến hành nộp hồ sơ đề nghị tách thửa

Trong trường hợp người sử dụng đất là hộ gia đình hay cá nhân thì bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đề nghị tách thửa đất dân cư xây dựng mới. Sau đó nộp cho Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có thửa đất. Bên cạnh đó trong trường hợp nếu người sử dụng đất là tổ chức, cá nhân người Việt đang định cư ở nước ngoài hay người nước ngoài thì cần phải chuẩn bị hồ sơ đề nghị tách thửa đất dân cư xây dựng mới. Sau đó tiến hành gửi đến Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có thửa đất.

Xử lý hồ sơ tách thửa đất dân cư xây dựng mới

Bước xử lý hồ sơ được thực hiện sau khi tiếp nhận bộ hồ sơ đề nghị tách thửa đất dân cư xây dựng mới. Lúc này Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai sẽ tiến hành thực hiện lần lượt các thủ tục quan trọng. Họ sẽ tiến hành đo đạc địa chính nhằm chia tách thửa đất. Cùng với đó là chuyển bản trích khi đo thửa đất mới vừa tách cho người sử dụng. Việc làm này mục đích để thực hiện việc ký hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất một phần của thửa đất mới được tách.

Đọc Thêm:  Cách Mua Nhà Chính Chủ Không Qua Môi Giới Dễ Nhất 2022
tach-thua-dat-dan-cu-xay-dung-moi-3
Xử lý hồ sơ tách thửa đất dân cư xây dựng mới

Tiếp đó là công việc lập phiếu chuyển thông tin để đưa cho cơ quan thuế. Mục đích chính là xác định nghĩa vụ về mặt tài chính. Tiếp đó là thủ tục chuyển hồ sơ đến cho văn phòng đăng ký đất đai của Thành phố để đóng dấu. Sau đó là công việc lập hồ sơ trình Văn phòng đăng ký đất đai có thẩm quyền. Tiếp đó là công việc chỉnh lý, cập nhật biến động vào trong hồ sơ chính và cơ sở dữ liệu về đất đai. Sau đó là công việc trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở cũng như tài sản khác. Tài sản này có gắn liền với đất cho người được cấp hoặc là gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã để tiến hành trao đổi khi nhận hồ sơ tại xã.

Tiến hành thực hiện nghĩa vụ tài chính

Khi có thông báo về nghĩa vụ thực hiện tài chính thì người sử dụng đất sẽ đến cơ quan thuế. Lúc này bạn tiến hành nộp thuế theo như quy định của pháp luật.

tach-thua-dat-dan-cu-xay-dung-moi-4
Tiến hành thực hiện nghĩa vụ tài chính

Nhận kết quả thủ tục đề nghị tách thửa đất dân cư xây dựng mới

Kết quả của thủ tục đề nghị được tách thửa đất dân cư xây dựng mới sẽ gồm có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cùng các tài sản khác có gắn liền với phần đất. Thời gian thực hiện thủ tục tách thửa dưới 15 ngày từ ngày nhận hồ sơ.

Đọc Thêm:  Mẫu Đơn Đăng Ký Biến Động Đất Đai Mới Nhất 2022
tach-thua-dat-dan-cu-xay-dung-moi-5
Nhận kết quả thủ tục đề nghị tách thửa đất dân cư xây dựng mới

Điều kiện tách thửa đất dân cư xây dựng mới

Phần trên là thủ tục đề nghị tách thửa đất dân cư xây dựng mới. Sở quy hoạch và kiến trúc sẽ phối hợp cùng với ban chỉ đạo của UBND quận, huyện đánh giá. Phần đất cần phải đảm bảo sự khả thi thuộc vào các quy hoạch đồ án cần phân khu. Điều kiện tiếp theo chính là người sử dụng đất cần thực hiện các quy định của pháp luật về quy hoạch đất đai.

tach-thua-dat-dan-cu-xay-dung-moi-6
Điều kiện tách thửa đất dân cư xây dựng mới

Trên đây là bài viết tách thửa đất dân cư xây dựng mới chi tiết đơn giản A-Z. Đừng quên theo dõi những thông tin mới nhất được chúng tôi cập nhật thường xuyên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.