10+ mẫu bản vẽ nhà gỗ 3 gian sang trọng đầy đủ tiện nghi

đường phân cách

Thiết kế nhà ở luôn là đề tài phổ biến được chú ý nhiều nhất hiện nay. Không gian nhà ở sang trọng trong thiết kế mà không phải tốn công sáng tạo mà dựa trên những thiết kế đã có từ rất lâu đời để cải tiến ngôi nhà thành sản phẩm mới đang là câu hỏi lớn mà nhiều khách hàng đặt ra? Các mẫu bản vẽ nhà gỗ 3 gian hiện nay luôn kết hợp thiết kế theo lối kiến trúc trên giúp gìn giữ những giá trị đời sống văn hóa phổ biến trước đây mà tôn lên lối kiến trúc cổ kín mạng đậm triết lý Á Đông trong bản sắc văn hóa của người Việt.

ban-ve-nha-go-3-gian-1

Nhà gỗ 3 gian xưa như thế nào?

Nói đến nhà gỗ 3 gian xưa xuất hiện rất nhiều các vùng nông thôn trên khắp đất nước Việt Nam, miền bắc nơi còn gìn giữ những nét văn hóa xa xưa với những ngôi nhà cổ còn tồn tại đến bây giờ hàng trăm năm. Nhà được xây dựng trên nền đất rộng và bằng phẳng với chất liệu được làm bằng từ gỗ quý như lim, gỗ hương… 3 gian chứa được người xưa tục truyền lại tượng trưng cho sân vườn, ao cá và thiên nhiên…

ban-ve-nha-go-3-gian-2
Mang đậm nét văn hóa Việt Nam

Còn đối với bên trong kết cấu của 3 gian thì được giải thích là các giang phòng nhỏ ở hai bên kết hợp với giang phòng chính với thiết kế gắn liền nhau đảm nhận 3 chức năng khác nhau riêng biệt. Gian giữa là nơi có diện tích lớn nhất là nơi chính phòng để đặt bàn thờ gia tiên, với hai bên là bộ bàn ghế làm bằng gỗ quý nhằm để quy tụ con cháu về nhân dịp lễ giỗ tổ tiên, tiến hành các nghi lễ quan trọng hoặc dùng để tiếp các vị khách từ phương xa đến. Các giang hai bên dùng làm phòng ngủ của các thành viên trong xa đình hay dùng làm phòng khách trong các dịp lễ hội. Phòng nhỏ hai bên đôi lúc còn gọi là chái nhà tùy thuộc vào không gian và chiều dài của ngôi nhà mà gia chủ có thể thiết kế từ nhà 3 gian 2 trái cho đến nhà 3 gian nhiều chái hơn.

Đọc Thêm:  101+ mẫu cầu thang kính không trụ đang được yêu thích nhất năm 2022

Điều lưu ý trước khi thiết kế bản vẽ nhà gỗ 3 gian

Theo truyền thống thì sân trước ngôi nhà 3 gian phải là diện tích rộng tuyệt đối có thể bằng với diện tích của ngôi nhà hay lớn hơn. Dùng để trồng nhiều loại cây ăn quả hay là những loại cây che bóng mát giúp cho không khí ngôi nhà trong lành và dễ chịu hơn. Sân sau thường là nơi tụ họp của gia đình quây quần bên mâm cơm, bếp lò thưởng thức các món ăn dân giã miền quê mộc mạc.

ban-ve-nha-go-3-gian-3
Cấu trúc thiết kế thay đổi theo thời đại

Mái nhà vẫn giữ nét thiết kế theo mái chụp và thấp để có thể che một phần nào đó diện tích hiên nhà giúp tránh nóng và các tác động của môi trường bên ngoài. Hiện nay các mái nhà được lợp bằng ngối bằng gạch chất lượng cuộc sống hiện đại đã thay đổi với những mái hiên làm bằng lá dừa và rơm rạ trong quá khứ. Mái hiên nhà được thiết kế theo lối từ trước ngôi nhà thông đến cửa sau của ngôi nhà và cách điều ở những khu vực khác nhau là nơi nuôi dưỡng tình làng nghĩa xóm với các buổi chuyện trò bên mâm trà, bếp nước.

Nhà ngang chính là nhà cổ 3 gian. Vì sao có tên gọi như vậy do trong quá trình thiết kế gian và chái được xây dựng theo chiều ngang nên cả 3 gian thông với nhau, các trái ở bên được ngăn cách với nhau thông qua cửa đối diện.

Đọc Thêm:  Bản đồ quy hoạch huyện Sóc Sơn đến năm 2030 mới nhất

Một số mẫu và bản vẽ nhà gỗ 3 gian đẹp nhất hiện nay

Nhà gỗ 3 gian truyền thống 2 chái là kiểu nhà thích hợp với gia đình có nhiều thế hệ sống chung không gian rộng giúp cho căn nhà trở thành nơi thờ tự trang nghiêm thích hợp trong việc tổ chức các nghi lễ. Điểm thiết kế quen thuộc ở mẫu này là phòng khách được sắp xếp đối xứng ở hai bên, tổng cộng có 6 phòng ngủ điều thiết kế theo chiều xuyên suốt và có nhà vệ sinh riêng cho từng phòng. Với kích thước 215m2 cho một ngôi nhà 3 gian 2 chái kiểu này với mức giá trên dưới 800 triệu đồng cùng với kinh phí của những giá trị đồ gỗ nội thất bên trong sẽ phát sinh thêm.

ban-ve-nha-go-3-gian-4
Bản vẽ thiết kế 3 gian truyền thống
ban-ve-nha-go-3-gian-5
Một gốc sân nhà gỗ 3 gian

Kiểu nhà tiện nghi hiện đại mà tiết kiệm diện tích là nhà cấp 4 ba gian với mặt bằng chung gồm có phòng thờ, phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp và phòng ăn cùng với 2 toilet. Với khu cửa chính bước vào là phòng khách với các vật dụng bàn ghế, bộ ngựa được sắp xếp gọn gàng theo những tỷ lệ vàng phù hợp, sẽ có đường thông sang 2 trái hai bên giúp các khách lạ khi đến ngôi nhà lần đầu tiên cũng có thể dễ dàng tìm kiếm chỗ để nghỉ ngơi, thư giãn. Không gian bếp nằm ở vị trí cuối căn nhà đảm bảo quá trình nấu nướng thuận lợi, bên cạnh đó có một cửa thông sang phòng khách giúp tiết kiệm được thời gian từ không gian phòng khách đến nhà ăn. Nhà vệ sinh được thiết kế theo quy chuẩn nhỏ gọn ít chiếm diện tích liền kề với phòng bếp mang lại sự tiện lợi chung.

Đọc Thêm:  20+ mẫu sơn nhà màu vàng kem nhạt bạn không thể bỏ lỡ nhất 2022
ban-ve-nha-go-3-gian-6
Bản vẽ chi tiết theo lát cắt
ban-ve-nha-go-3-gian-7
Mẫu nhà 3 gian cấp bốn hiện đại ngày nay

Những tổng hợp bên trên với các bản vẽ nhà gỗ 3 gian khác nhau từ thiết kế truyền thống nhất đến những thiết kế hiện đại tiết kiệm chi phí nhất. Sẽ là nguồn tư liệu tham khảo quý giúp bạn lựa chọn cho mình một ngôi nhà hoàn hảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.